Top 5 thực phẩm giàu canxi cho trẻ

Canxi là một trong những chất dinh dưỡng quan trọng đối với trẻ nhỏ. Canxi tham gia vào sự hình thành và phát triển của xương và răng, giúp duy trì mật độ và khối lượng xương trong giai đoạn thanh thiếu niên cũng như góp phần quan trọng đối với hoạt động bình thường của các cơ và dây thần kinh.

Canxi là một trong những chất dinh dưỡng quan trọng đối với trẻ nhỏ. Canxi tham gia vào sự hình thành và phát triển của xương và răng, giúp duy trì mật độ và khối lượng xương trong giai đoạn thanh thiếu niên cũng như góp phần quan trọng đối với hoạt động bình thường của các cơ và dây thần kinh.

Tuy nhiên, mỗi lứa tuổi sẽ có một nhu cầu khác nhau về canxi. Theo như bảng nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị cho người Việt Nam thì:

 • Trẻ 0-5 tháng tuổi: 300mg/ngày
 • Trẻ 6-12 tháng tuổi: 400mg/ngày
 • Trẻ 1-3 tuổi: 500mg/ngày

Canxi có mặt trong rất nhiều loại thực phẩm khác nhau. Hãy chọn nguồn canxi cần thiết cho trẻ và giúp trẻ bổ sung đủ lượng mỗi ngày.

Sau đây BebéCare xin được gợi ý cho mẹ một số thực phẩm giàu canxi:

 • Sữa và chế phẩm từ sữa
  Đây được coi là nguồn cung cấp canxi tuyệt vời cho trẻ. Tùy từng loại sản phẩm sẽ có hàm lượng canxi khác nhau. Ví dụ trong 100ml sữa tươi, 15g phô mai hay 100g sữa chua sẽ có khoảng 100mg canxi. Trong 100ml sản phẩm dinh dưỡng công thức Growing Up Formula của Meiji cũng có 100mg canxi, bên cạnh đó còn có đầy đủ và cân đối các chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ như chất đạm, sắt, DHA, vitamin và khoáng chất….
  Sản phẩm dinh dưỡng công thức Meiji không chỉ bổ sung Canxi mà còn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cần thiết khác cho trẻ, mẹ hãy bổ sung cho trẻ nhé!
 • Thủy hải sản
  Cá, tôm, cua…là những loại thực phẩm rất giàu canxi. Tùy từng loại thực phẩm mà mẹ có thể chế biến thành các món khác nhau cho trẻ như: cháo cá, cháo tôm, soup tôm…Mẹ cũng có thể chế biến cá, tôm dưới dạng ruốc cho trẻ. Rất nhiều trẻ thích ăn món này.
 • Đậu nành và chế phẩm
  Đậu nành và các chế phẩm là một nguồn thực phẩm cung cấp canxi mà mẹ có thể tham khảo. Theo bảng thành phần thực phẩm Việt Nam (2007) Trong 100g đậu phụ có chứa 24 mg canxi.
  Đậu phụ thường mát và mềm nên được rất nhiều trẻ em yêu thích. Mẹ có thể chế biến đa dạng các món từ đậu phụ cho trẻ như: canh rong biển đậu phụ, canh đậu, đậu phụ nhồi thịt, đậu phụ chiên….
 • Trứng
  Theo bảng thành phần thực phẩm Việt Nam (2007) trong 100g trứng chứa khoảng 55mg canxi (trứng gà) và 71mg canxi (trứng vịt). Ngoài việc bổ sung canxi giúp xương và răng chắc khỏe, trứng còn là nguồn cung cấp protein và vitamin cho trẻ.
  Mẹ có thể chế biến các món ăn từ trứng cho trẻ từ giai đoạn 6-7 tháng tuổi.
  Lượng ăn mỗi lần tùy thuộc vào tháng tuổi của trẻ. Cụ thể:
 • Trẻ từ 6~7 tháng tuổi: ½ lòng đỏ trứng/lần
 • Trẻ từ 8~12 tháng tuổi: 1 lòng đỏ/lần
 • Trẻ trên 1 tuổi: 1 quả/lần, ăn cả lòng đỏ và lòng trắng.
 • Rau màu xanh đậm
  Các loại rau màu xanh đậm ngoài việc cung cấp nguồn chất xơ và vitamin dồi dào thì cũng chứa canxi. Có thể kể đến như rau ngót, cải xanh, rau dền…đều là những loại rau vô cùng phổ biến trong bữa ăn hàng ngày của mỗi gia đình.
  Tuy nhiên, đa số trẻ em hiện nay thường không thích ăn rau. Mẹ có thể kết hợp nấu rau cùng những thực phẩm khác để giúp trẻ ăn nhiều hơn như: rau thập cẩm xào thịt, rau nghiền nhỏ nấu cháo, canh hầm rau củ quả…hoặc trước khi ăn mẹ có thể nói chuyện với trẻ về các lợi ích của món rau đó. Ví dụ như, hôm nay chúng ta sẽ được ăn rau ngót, rau ngót có màu xanh, chứa nhiều canxi giúp cho răng của con chắc khỏe hơn đấy! Con hãy ăn nhiều vào nhé!
  Hi vọng với những cách này trẻ sẽ yêu thích và hào hứng với các món rau hơn nữa.

Trên đây là một số những thực phẩm giàu canxi điển hình mẹ có thể tham khảo. Mẹ hãy cố gắng kết hợp đa dạng các loại thực phẩm với nhau để trẻ có được nguồn dinh dưỡng đầy đủ., mẹ nhé.

Đánh giá post