Giai đoạn thai kỳ: Tháng thứ 4

Đến tháng thứ 4, bụng mẹ đã nhô lên hơn một chút. Thêm vào đó, triệu chứng ốm nghén cũng dần lắng xuống, mẹ bắt đầu bước vào giai đoạn thai kỳ ổn định và dễ chịu nhất. Dinh dưỡng trong nhau thai đã có thể nhận qua dây rốn, cơ và xương thai nhi dần phát triển. Cử động của thai nhi cũng trở nên linh hoạt hơn.

Ở giai đoạn này, khi siêu âm thai bố mẹ sẽ thấy được hình ảnh trực quan sinh động nhất về kích thước của bé yêu. Cùng Bebécare theo dõi bài viết sau nhé!

Ở tháng thứ 4, bụng mẹ đã nhô lên hơn, các triệu chứng ốm nghén cũng giảm dần, mẹ đã bắt đầu bước vào giai đoạn thai kỳ ổn định và dễ chịu nhất. Dinh dưỡng trong nhau thai đã có thể nhận qua dây rốn, cơ và xương của thai nhi đang dần phát triển.

Mang thai tháng thứ 4 – Giai đoạn đầu thai kỳ

Sự phát triển của thai nhi tháng thứ 4

Tuần 13

Cánh tay, bàn tay, bàn chân đã được phân biệt rõ rệt. Hệ thống thần kinh của bé cũng đã phát triển và cơ bắp cũng đã được hình thành nên thai nhi trong bụng mẹ có thể di chuyển linh hoạt hơn. Thai nhi cũng đã cảm nhận được âm nhạc từ bên ngoài.

Tuần 14

Lúc này em bé đã có thể nhăn mặt hoặc nheo mắt. Thận bắt đầu bài tiết nước tiểu, các cơ quan sinh sản phát triển mạnh mẽ.

Tuần 15

Thai nhi được bao phủ bởi một lớp lông trên cơ thể khá mỏng, gọi là lông tơ với mức độ khác nhau và nhiều bé khi chào đời vẫn còn lông tơ bám trên người. Lớp biểu bì, bề mặt của da cũng được hình thành trong giai đoạn này.

Tuần 16

Ở tuần 16, thai nhi có chiều dài khoảng 15cm, và có trọng lượng khoảng 120gr. Tuần này thai nhi đã có sự nhạy cảm với ánh sáng. Nếu mẹ chiếu đèn vào bụng, bé sẽ thường di chuyển để tránh nơi có ánh sáng.

Hình ảnh thai nhi 4 tháng tuổi

Trong cơ thể mẹ thay đổi gì ở giai đoạn thai kỳ tháng thứ 4

Tuần 13

Trong giai đoạn này, mẹ đã ăn uống ngon miệng hơn do các triệu chứng ốm nghén đã giảm. Mẹ có thể tích cực bổ sung chất dinh dưỡng trong các bữa ăn, tăng thêm 250 kcal/ngày so với trước khi mang thai (tương đương với một bát cơm và thức ăn hợp lý). Bên cạnh đó, mẹ cũng không nên ăn kiêng khem quá mức, cân đối bữa ăn để kiểm soát được cân nặng. Mẹ lưu ý cấm kỵ chất kích thích, đồ uống có cồn, hạn chế trà, cà phê. Ở giai đoạn thai 4 tháng tuổi mẹ cũng bắt đầu xuất hiện hiện tượng chân bị chuột rút.

Tuần 14

Thật không khó hiểu khi mẹ thấy mình dễ chảy máu khi đánh răng, lúc này nướu răng đã trở nên dễ nhạy cảm hơn. Điều mẹ cần làm là sử dụng loại kem đánh răng mềm hơn, sử dụng chỉ nha khoa để làm sạch răng và lưỡi để phòng tránh vi khuẩn.

Tuần 15

Ở giai đoạn này mẹ ăn uống trở nên ngon miệng hơn, mẹ cũng cần bổ sung vitamin tổng hợp với axit folic, sắt, canxi, vitamin D để đảm bảo cơ thể không bị thiếu chất cung cấp cho thai nhi phát triển.

Tuần 16

Tuần này, nếu mẹ để ý kỹ sẽ nhận thấy được những chuyển động của bé, mẹ cũng hình dung được tư thế nằm của thai nhi tháng thứ 4, đặc biệt là với những mẹ mang bầu lần thứ 2, 3. Với mẹ mang bầu lần đầu, phải chờ thêm vài tuần nữa, mẹ cũng có thể nhận thấy một số cơn đau co thắt nhưng hầu hết các trường hợp đều không có vấn đề gì đáng lo ngại.

Ở tuần thứ 14, 15 của tháng thứ 4 nhau thai gần như đã hoàn thiện, mẹ hết ốm nghén và đã vào giai đoạn ổn định hơn. Lúc này ngoài việc khám sức khoẻ định kỳ, mẹ có thể ra ngoài hoặc đi du lịch để thay đổi tâm trạng, lấy tinh thần, tập thể dục nhẹ chuẩn bị tốt cho sức khỏe để vào thời kỳ giai đoạn thai kỳ: Tháng thứ 5.

 

Dấu hiệu nhận biết thai nhi tháng thứ 4 khoẻ mạnh, mẹ yên tâm

Ở giai đoạn tháng thứ 4 thai nhi có nhiều thay đổi và phát triển khá nhanh trong giai đoạn này. Kích thước thai nhi khoảng bằng quả bơ, cân nặng thai nhi tháng thứ 4 tầm 150gr, chiều dài dao động 13-14cm. Các chi, cơ bắp và hệ thần kinh của thai nhi tháng thứ 4 phát triển rõ rệt, thai nhi hình thành lông tơ trên cơ thể và hoàn thiện da. Qua hình ảnh siêu âm thỉnh thoảng mẹ sẽ thấy bé đang mút tay hoặc lấy tay che mặt.

Giai đoạn thai kì tháng thứ 4, mẹ bầu sẽ mệt mỏi do bé tăng kích thước và trọng lượng khiến cơ thể nặng nề hơn.

Dấu hiệu bất thường khi mang thai tháng thứ 4 mẹ cần lưu ý

Các dấu hiệu mẹ mang thai tháng thứ 4 cần lưu ý:

  • Dị ứng ngứa tay chân dữ dội không ngừng
  • Nổ đom đóm mắt thường xuyên
  • Ra máu âm đạo, âm đạo có mùi hôi
  • Ốm nghén không giảm, kiệt sức
Đánh giá post