Giai đoạn thai kỳ: Tháng thứ 9

Đến tháng thứ 9, thai nhi đã lớn lên rất nhiều. Trong cơ thể mẹ cũng diễn ra rất nhiều sự thay đổi, xuất hiện tình trạng ợ nóng và dạ dày bị chèn ép gây cho mẹ cảm giác chán ăn, tim đập nhanh, hụt hơi. Những mẹ đang đi làm thì chuẩn bị bước vào kỳ nghỉ thai sản.

Khi tới tháng thứ 9, thai nhi đã lớn lên rất nhiều, trong cơ thể mẹ cũng diễn ra một số thay đổi, xuất hiện tình trạng ợ nóng và cảm giác chán ăn nhiều hơn do dạ dày bị chèn ép. Hơn nữa, tim và phổi cũng bị chèn ép ngày càng nhiều khiến tim đập nhanh, mẹ hay bị hụt hơi. Mẹ nào đi làm thì chuẩn bị bước vào kỳ nghỉ thai sản nhé. Hãy cùng Bebécare theo dõi bài viết dưới đây để nắm rõ hơn về sự phát triển của Mẹ và Bé ở giai đoạn thai tháng thứ 9.

Mang thai tháng thứ 9 – Giai đoạn cuối thai kỳ

Sự phát triển của thai nhi tháng thứ 9

Giai đoạn cuối thai kỳ ở tháng thứ 9 sẽ bắt đầu từ tuần 33 tới tuần 36:

Tuần 33

Phần xương hộp sọ chưa hợp nhất với nhau, cho phép chúng di chuyển và hơi chồng lên nhau. Điều này sẽ giúp thai nhi di chuyển dễ dàng hơn qua ống sinh khá chật hẹp. Xương hộp sọ của thai nhi sẽ dần hoàn thiện trong quá trình lớn lên bên ngoài bụng mẹ cùng với đó là sự phát triển của não bộ và các mô khác. Mẹ chú ý bổ sung dinh dưỡng để bé phát triển tốt nhất

Tuần 34

Lớp mỡ dưới da dày lên, lớp mỡ của bé chính là bộ phận giúp điều chỉnh thân nhiệt sau khi sinh đang được lấp đầy và khiến bé trở nên bầu bĩnh hơn. Hệ thần kinh trung ương của thai nhi cũng dần trưởng thành hơn và phổi tiếp tục phát triển hoàn thiện.

Tuần 35

Ở tuần 35 của thai kỳ, do sự lớn lên cả về khối lượng và chiều dài nên ở trong bụng mẹ dường như không có không gian để chuyển động như trước nữa, khoảng trống trong bụng ngày một thu hẹp nên những cử động mạnh, những cú đạp của thai nhi đã giảm.

Ở giai đoạn này, các cơ quan trong cơ thể bé đều đã phát triển toàn diện và đầy đủ, gan đã bắt đầu hoạt động. Trong vài tuần tới, thai nhi sẽ có sự thay đổi rõ rệt về cân nặng nên mẹ cần phải chú ý nhiều.

Vậy là cũng gần đến ngày! Việc sinh con ở tuần thứ 36 chỉ diễn ra trong tình huống bắt buộc và có sự chỉ định về mặt sản khoa sau khi được bác sĩ thăm khám và tư vấn kỹ. Vì thế, nếu chưa có dấu hiệu sinh, mẹ bắt đầu chuẩn bị tinh thần bước tới giai đoạn thai kỳ: Tháng thứ 10.

Tuần 36

Tuần 36, thai nhi có trọng lượng khoảng 2400gr, chiều dài khoảng 45cm, các bộ phận trên cơ thể, kể cả phổi cũng đã phát triển hoàn chỉnh. Cơ thể bé bắt đầu rụng dần lông tơ cùng bã nhờn, chất đặc biệt quan trọng được hình thành khi thai nhi phát triển trong bụng mẹ.

Week32333435 01 988x1024

Những thay đổi trong cơ thể mẹ ở giai đoạn mang thai tháng thứ 9

Cơ thể mẹ bầu thay đổi ra sao ở tháng thứ 9?

Tuần 33

Mẹ có thể cảm thấy một số cơn đau nhẹ và tê ở đầu ngón tay, cổ tay và bàn tay. Giống như nhiều mô khác trong cơ thể mẹ, mô ở cổ tay sẽ bị tích nước, dẫn tới áp lực gia tăng ở cổ tay của mẹ.

Tuần 34

Sự mệt mỏi vẫn có thể xảy ra đối với mẹ, nhưng ở mức độ nhẹ. Nếu mẹ ngồi hoặc nằm trong một khoảng thời gian dài thì không nên đứng dậy đột ngột, việc máu dồn xuống hai bàn chân có thể gây nên hiện tượng tụt huyết áp tạm thời.

Tuần 35

Tử cung của mẹ đang lớn dần lên đáng kể và có xu hướng chèn ép các cơ quan nội tạng khác, nên mẹ đi tiểu thường xuyên hơn và có thể bị ợ nóng, đau dạ dày hay gặp nhiều hiện tượng khác. Mẹ cũng nên tìm hiểu về chế độ dinh dưỡng, bầu tháng thứ 9 nên và không nên ăn gì để đảm bảo sức khoẻ chuẩn bị cho quá trình vượt cạn.

Xem thêm: Bỏ túi cách tính ngày dự sinh chính xác 100% mẹ bầu cần tham khảo

Tuần 36

Lúc này tử cung to lên đã chèn ép lên dạ dày của mẹ, khiến mẹ bầu cảm thấy khó khăn trong việc ăn uống, những hiện tượng này sẽ giảm dần và mẹ cảm thấy dễ thở hơn do lúc này thai nhi đã bắt đầu chuyển dần vị trí xuống xương chậu của mẹ. Tuy nhiên, bé nằm ở vị trí thấp, mẹ có thể cảm thấy rất nhiều áp lực cũng như sự khó chịu, không thoải mái ở âm đạo. Một vấn đề nhạy cảm hơn mà nhiều mẹ cũng khá quan tâm là quan hệ ở tháng thứ 9 thai kỳ có được không? Câu trả lời là có thể nhưng còn tuỳ thuộc vào sức khoẻ thể trạng của mẹ để đảm bảo cho những ngày vượt cạn được an toàn hơn.

Giai đoạn này, là giai đoạn chuẩn bị cho bé yêu chào đời, mẹ khá hồi hộp và lo lắng. Tuy nhiên, hãy bình tĩnh và chú ý kỹ để ý cân nặng nếu tăng từ 500gr tới 1kg/tuần thì đó là triệu chứng của tiền sản giật, cần phải đi khám. Các mẹ đi làm cũng chuẩn bị nghỉ trước khi sinh.

Vậy là cũng gần đến ngày chào đón con yêu chào đời rồi. Mẹ đang rất háo hức nhưng cũng hồi hộp lắm phải không? Hãy cùng đếm ngược và sẵn sàng tinh thần bước sang giai đoạn thai kỳ: Tháng thứ 10.

Đánh giá post