Giai đoạn thai kỳ: Tháng thứ 8

Sang tháng thứ 8 của thai kỳ, thai nhi trong bụng đã có phản ứng với âm thanh bên ngoài. Bên cạnh đó, đây cũng là khoảng thời gian mẹ thường cảm thấy mệt mỏi, tim đập nhanh do dạ dày và tim bị chèn ép, đồng thời tâm trạng dễ rơi vào trạng thái bất an.

Sang tháng thứ 8, thai nhi trong bụng đã có phản ứng với âm thanh bên ngoài, bên cạnh đó, đây cũng là khoảng thời gian mẹ cảm thấy mệt mỏi, tim đập nhanh, bị chèn ép, tâm trạng dễ rơi vào trạng thái bất an.

Mang thai tháng thứ 8 – Giai đoạn cuối thai kỳ

Sự phát triển của thai nhi trong tháng thứ 8

Giai đoạn tháng thứ 8 sẽ bắt đầu từ tuần 29 đến tuần thứ 32, sự phát triển của thai nhi trong thời gian này khá mạnh mẽ. Bé có kích thước khoảng từ 38 tới 40cm,trọng lượng khoảng 1700gr.

Ở giai đoạn này, não bộ của thai nhi phát triển một cách đáng kinh ngạc đồng thời con cũng bắt đầu phát triển hệ thống miễn dịch của mình. Da đã bớt nhăn nheo và đang dần lớn hơn, bụ bẫm hơn để sẵn sàng chuẩn bị cho ngày chào đời.

Nhờ có lượng chất béo màu trắng hình thành bên dưới lớp da nên làn da của bé cũng ít đỏ hơn so với những tháng trước. Ở giai đoạn này, thai nhi đã bắt đầu thay đổi vị trí (quay đầu) để chuẩn bị cho việc chào đời. Nhưng sau đó có nhiều trường hợp thai nhi sẽ tiếp tục thay đổi vị trí.

Tháng này, cũng là lúc bé biết ngáp ngủ, xuất hiện biểu hiện của sự buồn ngủ. Mí mắt đã mở và có phản ứng trước ánh sáng, đồng thời có những phản xạ từ con ngươi. Và em bé ở tháng thứ 8 sẽ đạp mẹ nhiều hơn. Thời điểm này mẹ cũng nên tìm hiểu thêm về cách lấy hơi rặn đẻ dễ dàng hơn mẹ nhé.

 

Week28293031 01 988x1024

Những thay đổi trong cơ thể mẹ ở thai kỳ tháng thứ 8

  • Khi bé 32 tuần, mẹ sẽ cảm thấy khó khăn hơn để duy trì được những hoạt động thường ngày của mình. Lúc này, thai to lên sẽ đẩy căng lồng ngực, làm cho mẹ khó thở hơn. Mẹ bầu cần tránh những hoạt động quá sức để không ảnh hưởng đến sức khỏe. Mẹ có thể thư giãn bằng cách đi mua sắm vật dụng cần thiết cho bé yêu của mình nha mẹ.
  • Giai đoạn này, bụng mẹ lớn dần lên, làm thay đổi trọng tâm của cơ thể và gây áp lực lên lưng khiến mẹ bị đau lưng. Trong khi đó, sự thay đổi nội tiết tố trong quá trình mang thai sẽ khiến các khớp, dây chằng giữa xương chậu và cột sống giãn ra đáng kể. Điều này sẽ khiến mẹ bị đau khi đi bộ, đứng, ngồi trong thời gian dài.
  • Chân mẹ vẫn sẽ xuất hiện dấu hiệu bị giãn tĩnh mạch, dễ bị chuột rút.
  • Nhiệt độ cơ thể luôn cao, cảm thấy nóng ngay cả khi người xung quanh cảm thấy lạnh.
  • Để đáp ứng được nhu cầu của cơ thể mẹ và cơ thể bé đang ngày một lớn trong bụng, lượng máu trong người mẹ đã tăng khoảng 40-50% tính từ thời điểm bắt đầu mang thai. Việc tử cung lớn lên theo sự phát triển của em bé đã tác động tới hoạt động của dạ dày, để lại chứng ợ nóng. Mẹ có thể sử dụng gối khi ngủ và chia nhỏ các bữa ăn hàng ngày để giảm bớt sự khó chịu.
  • Trong khoảng thời gian này mẹ cũng có thể bị đau lưng dưới, nếu có hãy báo ngay cho bác sĩ, nhất là khi mẹ chưa từng gặp phải triệu chứng tương tự trước đó, bởi đây có thể là dấu hiệu của việc chuyển dạ sinh non.
  • Trong giai đoạn thai kỳ này, nếu xuất hiện các triệu chứng như đau đầu, mờ mắt, cân nặng tăng từ 500 gr trở lên trong một tuần, thì có khả năng mẹ mắc chứng tiền sản giật. Lúc này mẹ đi khám bác sĩ ngay, để hạn chế mẹ cần ăn uống cân bằng và hạn chế ăn muối.

Mang thai tháng thứ 8 cũng là lúc thai kỳ sắp kết thúc, mẹ bầu hãy lên kế hoạch để hoàn thành và bàn giao các công việc của mình. Mẹ hãy nghỉ ngơi nhiều hơn, thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh và sẵn sàng tinh thần để bước sang giai đoạn thai kỳ tháng thứ 9.

Đánh giá post