Giai đoạn thai kỳ: Tháng thứ 10

Đến tháng thứ 10, đầu thai nhi đã chúc xuống phía trong xương chậu nên thai nhi không cử động nhiều như thời gian trước và có thể chào đời bất cứ lúc nào. Ngoài ra, lúc này, tử cung đã tụt xuống dưới, không gây chèn ép dạ dày giúp mẹ có cảm giác thèm ăn trở lại. Mẹ hãy chuẩn bị thật kỹ về cả thể chất lẫn tinh thần để có thể sinh nở thuận lợi và chăm sóc con thật tốt sau sinh nhé.

Hành trình đã sắp kết thúc, tháng thứ 10, đầu thai nhi đã chúc xuống phía trong xương chậu nên thai nhi không cử động nhiều như thời gian trước và có thể chào đời bất cứ lúc nào.

Ngoài ra, phần tử cung của mẹ đã tụt xuống dưới, không gây chèn ép dạ dày giúp mẹ có cảm giác thèm ăn trở lại. Mẹ hãy chuẩn bị tinh thần thật kỹ cho quá trình sinh nở thật tốt nhé. Mẹ cũng đừng quên chế độ dinh dưỡng trong giai đoạn tháng cuối này mẹ nhé.

Mang thai tháng thứ 10 – Giai đoạn cuối thai kỳ

Tháng thứ 10 thai kỳ bắt đầu từ tuần 37 và kết thúc ở tuần 40. Mẹ hãy chú ý ăn uống đủ chất, nghỉ ngơi hợp lý, giữ tinh thần luôn ổn định để sẵn sàng chào đón bé yêu. Việc tham khảo cách lấy hơi rặn đẻ dễ dàng có lẽ cũng cần thiết mẹ nhỉ.

Sự phát triển của thai nhi ở tháng thứ 10

Thai nhi 37 tuần tuổi

Lúc này, có nhiều bé đã mọc tóc và dài khoảng 1.2cm đến 2.8cm, não và phổi bé tiếp tục được hoàn thiện để đảm bảo sẵn sàng cho việc chào đời.

Thai nhi 38 tuần tuổi

Ở tuần thứ 38 của thai kỳ, bé đã nắm tay rất chắc, mẹ có thể kiểm chứng được điều đó khi thử nắm tay bé lần đầu tiên khi chào đời. Các cơ quan trong cơ thể đã trưởng thành và sẵn sàng thích nghi với cuộc sống bên ngoài.

Thai nhi 39 tuần tuổi

Thai nhi 39 tuần, thông thường có sự khác nhau về cân nặng đối với giới tính, các bé trai thường nặng hơn bé gái và bé đã đủ ngày đủ tháng để chào đời bất cứ lúc nào.

Cơ thể bé trong tử cung vẫn tiếp tục tích mỡ dưới da giúp kiểm soát thân nhiệt tốt khi ra ngoài, những lớp biểu bì bên ngoài đang dần biến mất và thay vào đó là lớp da non.

Thai nhi ở tuần 40

Cân nặng của bé thường trong khoảng 3000 – 3200gr, chiều dài khoảng 48 -50 cm, xương sọ vẫn chưa khít lại mà có thể vẫn có khe hở. Ở tuần thứ 40 mà bé vẫn “gan lì” chưa chịu ra, mẹ cũng không hề có dấu hiệu nào chuyển dạ thì mẹ hãy đến gặp bác sĩ sản khoa để được thăm khám và tư vấn, mẹ nhé!

Week36373839 01 988x1024

Sự thay đổi của mẹ trong giai đoạn thai kỳ tháng thứ 10

  • Mẹ bầu sẽ cảm nhận được những cơn co thắt, chúng tới nhanh và dữ dội khi chuyển dạ thực sự, kéo dài đến một phút hoặc thậm chí là lâu hơn mỗi lần. Một số mẹ bị ra máu ở tháng thứ 10, nên theo dõi thật kỹ và đến bệnh viện khi thật sự cần thiết.
  • Mẹ sẽ cảm thấy cơn đau dữ dội này tỏa ra từ dạ dày, lưng dưới và đùi trên.
  • Mặc dù mỗi người phụ nữ đối mặt với những cơn chuyển dạ khác nhau, nhưng chúng đều rất đặc trưng và không hề giống với bất cứ cảm giác đau nào mẹ đã từng gặp trước đây. Thai phụ có thể hỏi bác sĩ sản khoa về những loại thuốc có tác dụng hỗ trợ giảm đau trong thời điểm này để được sử dụng nếu cần thiết.
  • Khi được đưa đến bệnh viện, bác sĩ sẽ kiểm tra độ giãn ở cổ tử cung của mẹ bầu tuần thứ 40. Nếu tử cung giãn từ 3 – 4cm, mẹ có thể sẽ được tiêm thuốc gây tê ngoài màng cứng để giúp kiểm soát cơn đau.
  • Sau bao nhiêu ngày mong chờ, ngày dự sinh của mẹ sắp tới đó là những giây phút thiêng liêng mà không phải ai cũng được trải qua, đón bé yêu vào lòng, cho con bú những giọt sữa ngọt ngào đầu tiên. Thiên chức làm mẹ của bạn sẽ giúp bạn chăm sóc bé thật tốt.

Chặng đường đi từ giai đoạn thai kỳ: Tháng thứ 2, cho tới giai đoạn tháng thứ 10 của mẹ với bao nhiêu cảm xúc. Tất cả được đền đáp bằng việc bé yêu trên tay mẹ khỏe mạnh thì còn hạnh phúc gì bằng? Hãy chuẩn bị dinh dưỡng, ăn uống đủ chất, chuẩn bị tinh thần thật tốt để nuôi dưỡng bé khỏe mạnh, mẹ nhé!

Đánh giá post