Ba tháng cuối của thai kỳ là thời gian đặc biệt quan trọng khi mà thai nhi phát triển nhanh nhất cả về cân nặng và trí não. Do vậy, một chế độ dinh dưỡng hợp lý cho mẹ bầu ở giai đoạn này sẽ giúp thai nhi phát triển tối ưu. Đồng thời, mẹ bầu cũng có đủ sức khỏe để nuôi dưỡng và chuẩn bị cho quá trình vượt cạn.
Các chất dinh dưỡng sẽ theo máu qua nhau thai cung cấp cho thai nhi phát triển. Khi có nguồn dinh dưỡng đầy đủ sẽ giúp mẹ bầu có sức đề kháng tốt, hạn chế tối đa khả năng nhiễm bệnh trong thời kỳ mang thai. Bài viết sau sẽ liệt kê những thực phẩm mẹ cần bổ sung trong thực đơn ăn uống khi mang thai.
Chế độ dinh dưỡng 3 tháng cuối thai kỳ cho mẹ
Protein
Một trong những câu trả lời đúng đắn nhất cho câu hỏi: 3 tháng cuối thai kỳ cần bổ sung gì? Đó chính là protein. Chúng cung cấp nguồn dinh dưỡng tốt cho sự phát triển của thai nhi và đồng thời gọi sữa mẹ về, sẵn sàng cho khoảng thời gian chăm sóc em bé sau sinh. Mẹ có thể tham khảo một số thực phẩm tốt cho thai nhi 3 tháng cuối giàu protein như cá, thịt, gà, sữa, đậu hay các loại hạt với chế độ ăn uống hợp lý, khoa học. Mẹ nên uống 2 ly sữa mỗi ngày để có thể bổ sung cân đối các chất dinh dưỡng.
Tinh bột
Mẹ bầu cần cung cấp năng lượng cho mình và thai nhi bằng những loại thực phẩm giàu tinh bột. Lời khuyên hữu ích của các mẹ bầu chưa có kinh nghiệm đó là nên sử dụng loại tinh bột có trong gạo, yến mạch, bột mì, tránh xa các loại bánh ngọt hay bánh mì trắng. Bởi vì chúng vừa ít dinh dưỡng lại có thể gây nên béo phì sau sinh cho mẹ. Lưu ý nên chọn những loại thực phẩm nguyên hạt để có nhiều chất xơ giúp giảm táo bón và phòng tránh tiểu đường thai kỳ.
Canxi
Việc hoàn thiện hệ xương trong những tháng cuối thai kỳ là rất quan trọng vì nếu không cung cấp đủ lượng canxi cho mẹ bầu để chuyển sang em bé sau sinh thì nguy cơ mắc bệnh loãng xương ở mẹ sau này sẽ rất cao. Canxi cũng giúp điều hòa huyết áp, giảm thiểu các nguy cơ sinh non và thai lưu. Mẹ nên bổ sung khoảng 1200mg canxi mỗi ngày bằng cách ăn các thực phẩm nhiều canxi như sữa bầu và các chế phẩm từ sữa, trứng, thủy hải sản, nước cam, rau lá xanh.
Nước và chất xơ
Ngăn ngừa táo bón, hạn chế tối đa bệnh trĩ – căn bệnh phổ biến vào giai đoạn các tháng cuối thai kỳ là công dụng tuyệt vời mà nước và chất xơ mang lại. Uống đủ 2 – 2,5 lít nước mỗi ngày, chia theo nhiều đợt uống sẽ giúp mẹ bầu có lượng nước ối cần thiết, giảm thiểu nhiễm trùng đường tiết niệu và cung cấp đủ nước cho cơ thể. Ngoài ra, mẹ cần bổ sung chất xơ từ 25 – 35 gram mỗi ngày để giảm tình trạng táo bón thai kỳ và một số bệnh về đường tiêu hóa như ợ nóng, khó tiêu.
Lời khuyên về cách ăn uống trong những ngày cuối thai kỳ
- Nên chia nhỏ các bữa ăn thành 5 – 6 bữa thay vì 3 bữa chính. Không nên bỏ bữa hay nhịn ăn lâu.
- Bổ sung thực phẩm chứa nhiều canxi để giữ hệ xương chắc khỏe, đồng thời giúp quá trình sản xuất sữa sau sinh thuận lợi hơn.
- Cần bổ sung nhiều nước mỗi ngày, không nên ăn mặn để tránh bị phù nề.
- Không ăn đồ ăn nhiều chất béo, nhiều dầu mỡ để tránh tăng cân quá nhiều.
- Bổ sung chất béo cho cơ thể từ những loại thực phẩm tự nhiên, tránh ăn đồ nhiều dầu mỡ.
- Ăn nhiều rau và trái cây để ngừa táo bón.
- Bổ sung thêm chất sắt trong thực đơn hàng ngày tránh tình trạng thiếu máu, thiếu sắt.
- Cho cá vào thực đơn (2 bữa/tuần) để bổ sung thêm omega 3 nhằm giúp trí não của bé phát triển toàn diện.
- Bổ sung hàm lượng vitamin theo hướng dẫn của bác sĩ.
- Ăn chín uống sạch, tránh ăn đồ sống, phô mai chưa tiệt trùng để tránh nguy cơ sảy thai, sinh non.
- Không ăn thức ăn sống và các chất độc hại.
Thông qua bài viết, hy vọng các mẹ sẽ có cho mình một thực đơn vô cùng phong phú và đầy chất dinh dưỡng. Chúc các mẹ có một kỳ vượt cạn thành công, mẹ tròn con vuông.