Lâu nay các mẹ bầu thường truyền tai nhau những định kiến về việc bà bầu ăn đào khi sinh ra con sẽ bị nhiều lông, bị câm hoặc dễ sảy thai. Vậy thực hư việc này là như thế nào? Có thật không? Và bà bầu ăn đào có sao không?
Trên thực tế, quan niệm mẹ bầu bị cấm ăn đào là sai lầm và vô tình đã khiến chị em bỏ qua trái cây rất tốt cho sức khỏe này. Nhưng, với bất cứ thực phẩm nào, các chuyên gia dinh dưỡng luôn khuyên mẹ ăn ở mức độ vừa phải, điều độ, ăn trái tươi, rửa sạch và gọt vỏ trước khi ăn để đảm bảo an toàn nhất. Trong trái đào có rất nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe thai nhi, chứ không khiến bé chậm phát triển và chậm nói như nhiều mẹ lầm tưởng. Việc truyền tai nhau bà bầu không được ăn đào là hoàn toàn sai nếu ghe theo lời khuyên đó, mẹ đã bỏ qua thứ trái cây cực kỳ tốt này rồi đấy.
Vì sao ăn đào lại tốt cho bà bầu?
1. Có nhiều vitamin và khoáng chất
Trong quả đào có nhiều vitamin, khoáng chất và chất xơ. Đào rất ít calo (1 quả đào chứa 59kcal), ít chất béo nên không gây béo đối với các mẹ bầu.
Trái đào chứa lượng các chất dinh dưỡng thiết yếu lớn như Vitamin A, beta-carotene, vitamin C., vitamin E, B1, B2, B3, B6…. Và các khoáng chất. Điều ngạc nhiên hơn nữa là chúng chứa rất ít calo, chỉ chứa 46calo cho 100gr, không chứa các chất béo bão hòa hay cholesterol nên khá tốt cho mẹ bầu. Góp phần cung cấp dinh dưỡng đầy đủ cho mẹ bầu.
Vì vậy, quả đào là loại trái cây tốt dành cho phụ nữ mang thai và cả trẻ nhỏ.
2. Giúp mẹ bầu hấp thụ sắt tốt, tránh thiếu máu, sinh non
Hầu hết phụ nữ mang thai dễ bị thiếu sắt và thiếu máu. Trong khi đó, vitamin C lại rất quan trọng trong việc giúp hấp thụ sắt một vi chất quan trọng và cần thiết trong suốt quá trình mang thai cho cả mẹ và bé. Trong quả đào có nhiều vitamin C. Với 7 mg trên 100g bạn sẽ nhận được 25% nhu cầu vitamin C hàng ngày trong một quả đào. Vitamin C cũng rất quan trọng đối với sự hình thành mô của thai nhi và giúp hình thành xương, răng, mạch máu, sụn và cơ của bé giúp bé phát triển khỏe mạnh.
3. Giúp thai nhi giảm nguy cơ mắc các khuyết tật ống thần kinh
Lượng folate có trong quả đào giúp bảo vệ thai nhi khỏi nguy cơ mắc các dị tật về ống thần kinh như tật nứt đốt sống. Chất này đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển của thai nhi trong 3 tháng đầu.
4. Giúp ngăn ngừa chuột rút, phù nề cho mẹ bầu
Trong quả đào có rất nhiều kali. Một quả đào sẽ được cung cấp được 12% nhu cầu hàng ngày. Kali giúp duy trì sự cân bằng chất lỏng tối ưu trong cơ thể của cả mẹ bầu và thai nhi. Hơn nữa, kali trong đào giúp làm giảm tình trạng co thắt cơ và giảm mệt mỏi thường gặp trong thai kỳ.
Ăn thực phẩm có kali trong thai kỳ có thể giúp giảm các biến chứng phát sinh do chế độ ăn quá nhiều natri gây nên (như tăng huyết áp). Kali cũng góp phần quan trọng trong việc ngăn ngừa các vấn đề của thai kỳ như mệt mỏi, chuột rút và phù.
5. Giúp ngăn chặn stress và lo âu cho mẹ bầu
Magie có trong đào giúp ngăn ngừa stress và lo âu, đồng thời hỗ trợ trong việc giữ hệ thần kinh luôn thư giãn đối với mẹ bầu.
Thiếu magie có thể ảnh hưởng đến chức năng hệ thần kinh trung ương, dẫn đến việc cơ bắp bị kích thích quá mức và gia tăng hoạt động dẫn truyền các tín hiệu thần kinh.
6. Giúp cho hệ thống miễn dịch của thai nhi khỏe mạnh
Đào có nhiều vitamin A. Một quả đào có thể đáp ứng 15% nhu cầu vitamin A hàng ngày của bạn. Vitamin A cũng rất quan trọng đối với sự phát triển đôi mắt, xây dựng một bộ xương khỏe mạnh và duy trì hệ thống miễn dịch tốt cho trẻ. Ngoài ra, chất xơ có trong quả đào còn có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, giảm táo bón đối với mẹ bầu.
6. Giảm táo bón và tốt cho hệ tiêu hóa của mẹ bầu
Thành phần chất xơ trong quả đào còn giúp thúc đẩy hệ thống tiêu hóa, duy trì hệ tiêu hóa của mẹ bầu khỏe mạnh. Chất xơ này sẽ hấp thụ nước một cách dễ dàng, thúc đẩy nhu động ruột trơn tru, ngăn ngừa nguy cơ táo bón, viêm loét, viêm dạ dày trong thai kỳ. Thêm nữa, loại quả này còn có tác dụng giải độc, thải độc tố ra khỏi cơ thể mẹ.
Trong đó lượng chất sơ trong đào còn có tác dụng làm giảm táo bón cho mẹ – vấn đề mà rất nhiều mẹ bầu đang mắc phải trong quá trình mang thai.
7. Phòng ngừa bệnh tiểu đường thai kỳ
Hàm lượng calo trong quả đào tương đối thấp và nó chứa nhiều hoạt chất giúp cơ thể thai nhi loại bỏ được chất béo không lành mạnh đồng thời cân bằng được chức năng trong cơ thể. Vì thế, ăn đào với lượng vừa phải có thể giúp mẹ bầu phòng ngừa nguy cơ bị bệnh tiểu đường thai kỳ.
Bà bầu nên ăn đào như thế nào để an toàn
Bà bầu ăn đào có tốt không là câu hỏi mẹ thường nghĩ tới, việc ăn đào rất tốt, tuy nhiên tùy từng người để biết có được ăn đào hay không. Với những mẹ bầu có dấu hiệu bị xuất huyết, tốt nhất mẹ không nên ăn đào. Trường hợp thích ăn thì chỉ nên ăn mỗi tuần 2 – 3 trái để không gây hại cho mẹ và bé.
Mẹ bầu thường gặp tình trạng nhiệt, nóng trong người như cổ họng khô rát, da, môi khô, táo bón. Trái đào cũng là một trong những loại trái có tính nóng, vì thế nếu mẹ ăn nhiều đào thì sẽ bị tình trạng nhiệt tăng lên, có thể dẫn tới hiện tượng xuất huyết âm đạo, nhất là trong 3 tháng đầu của thai kỳ. Mẹ ăn đào trong 3 tháng đầu mang thai cần chú ý để không bị tình trạng này xảy ra.
Những mẹ bị tiểu đường thai kỳ cũng nên hạn chế ăn đào quá nhiều vì mặc dù đào có chỉ số đường huyết GI thấp nhưng trong đó vẫn chưa 7g đường cho 100g đào.
Nếu nói bà bầu cần kiêng đào tuyệt đối thì không phải, vì trái đào có tính nóng nên nếu mẹ ăn nhiều và liên tục đào, thì mẹ có thể bị xuất huyết, vì vậy chỉ nên ăn mỗi tuần khoảng 2-3 trái để không gây hại gì cho cả mẹ và bé. Mặt khác, với những trái đào có lông, phần này bám ở vỏ quả nào có thể gây kích thích ngứa họng hoặc dị ứng nên tốt nhất mẹ hãy gọt vỏ khi ăn.
Do giàu axit folic nên bà bầu ăn nhiều đào có thể làm tăng mức axit folic trong cơ thể, gây ra chuột rút, da nổi mẩn, buồn nôn.
Cách lựa đào và những lưu ý khi lựa đào
Để đảm bảo sức khỏe của mẹ bầu cũng như thai nhi mẹ bầu khi mua đào cần lưu ý:
- Lựa chọn những trái đào có độ chắc vừa phải còn tươi, không bị dập nát hay có đốm sẫm màu khác thường.
- Lựa chọn những quả đã chín, có màu vàng kem, không ăn những quả đã chuyển sang màu nâu.
- Lựa chọn đúng loại đào sạch, đặc biệt ưu tiên đào hữu cơ có xuất xứ rõ ràng.
- Trước khi ăn đào cần rửa sạch, ngâm kỹ trong nước muối hoặc nước rửa rau củ rồi gọt hết vỏ và không ăn quá sát với hạt đào.
- Mua ở cửa hàng uy tín, chất lượng.
Thời gian mang thai là một giai đoạn cực kỳ nhạy cảm, cần rất cẩn thận và có thể là các bầu phải hy sinh nhiều sở thích của mình. Mặc dù ăn đào khi mang thai thực chất rất tốt nhưng mẹ chỉ nên kiêng khi có chỉ định của bác sĩ. Mẹ bầu chỉ nên ăn những loại có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, được kiểm nghiệm chất lượng an toàn đầy đủ để tránh rủi ro. Không ăn đào vào ban đêm hoặc khi đói, vì sẽ gây tới ảnh hưởng hệ tiêu hóa, gây mất ngủ, mẹ nhé!