Kẽm là 1 nguyên tố vi lượng quan trọng và không thể thiếu của cơ thể con người, tham gia vào nhiều phản ứng sinh học trong cơ thể. Phần lớn kẽm được đưa vào cơ thể chúng ta qua đường tiêu hóa và được hấp thu tại ruột non.
Kẽm là 1 nguyên tố vi lượng quan trọng và không thể thiếu của cơ thể con người, tham gia vào nhiều phản ứng sinh học trong cơ thể. Phần lớn kẽm được đưa vào cơ thể chúng ta qua đường tiêu hóa và được hấp thu tại ruột non.
Vai trò của kẽm trong thai kỳ
- Kẽm có vai trò đặc biệt quan trọng đối với hệ thống miễn dịch
Kẽm kích thích sự phát triển của các tế bào miễn dịch (lympho B và lympho T), tạo thành một hàng rào miễn dịch vững chắc, giúp bảo vệ cơ thể trước các tác nhân gây bệnh, ngăn ngừa nhiễm trùng. Từ đó, tăng cường sức đề kháng cho mẹ bầu và thai nhi, giúp mẹ bầu khỏe mạnh trong suốt thai kỳ. - Hỗ trợ sự phát triển của thai nhi
Kẽm là thành phần thiết yếu của nhiều loại protein, đóng vai trò quan trọng trong sự tăng trưởng và phân chia tế bào, tham gia hình thành các tổ chức, phát triển cơ thể như tạo tế bào máu…Kẽm đặc biệt quan trọng trong quá trình phát triển của thai nhi do giai đoạn này các tế bào phát triển rất nhanh, giúp thai nhi phát triển hoàn thiện về mọi mặt như cân nặng, chiều dài…. - Tạo cảm giác ngon miệng
Kẽm tham gia điều hòa vị giác, giúp mẹ bầu có cảm giác ngon miệng hơn, đặc biệt là trong những giai đoạn mẹ bầu bị ốm nghén.
Dấu hiệu nhận biết bà bầu thiếu kẽm
Một biểu hiện cơ bản rõ rệt nhất nhận biết mẹ bầu bị thiếu kẽm là tình trạng ốm nghén, mệt mỏi, nôn ói, khó ăn uống, giảm tiết sữa, hay mất sữa sớm sau khi sinh. Tình trạng thiếu kẽm khi mang thai kéo dài ảnh hưởng nhiều đến sức khoẻ của mẹ và bé.
Bên cạnh đó, mẹ cũng cần lưu ý nếu bổ sung kẽm không đúng dẫn đến thừa kẽm thì dễ khiến mẹ bầu chuyển dạ sớm hơn.
Nhu cầu kẽm khi mang thai
Trong thai kỳ, việc thiếu hụt kẽm và các vi chất dinh dưỡng khác rất dễ xảy ra bởi nhu cầu dinh dưỡng của mẹ bầu tăng lên và thai nhi ngày càng phát triển hơn. Do đó, bổ sung đầy đủ kẽm trong giai đoạn này là vô cùng quan trọng cho mẹ bầu và thai nhi.
Tuy kẽm có nhiều vai trò quan trọng với cơ thể nhưng cũng không nên bổ sung quá nhiều, chỉ nên bổ sung với liều lượng thích hợp. Bình thường, nhu cầu kẽm của phụ nữ trong độ tuổi sinh sản (từ 15-44 tuổi) là khoảng 8 mg/ngày (với mức hấp thu vừa). Tuy nhiên, khi mang thai nhu cầu kẽm của phụ nữ đã tăng lên là 11 mg/ngày.
Bổ sung kẽm từ nguồn nào?
Mẹ bầu có thể bổ sung kẽm từ các loại thực phẩm ăn hàng ngày hoặc từ thực phẩm chức năng.
Từ thực phẩm
Mẹ có thể tham khảo những loại thực phẩm giàu kẽm dưới đây:
- Các loại thịt đỏ: thịt là thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày và cũng là nguồn cung cấp nhiều kẽm, đặc biệt là thịt đỏ. Mẹ có thể lựa chọn các loại thịt như thịt lợn, thịt bò…
- Một số loại hải sản: tôm, sò, hàu, hến…. là những loại thực phẩm mà mẹ bầu không nên bỏ qua.
- Các loại ngũ cốc nguyên hạt: như lúa mì, gạo, yến mạch…đều chứa kẽm. Tuy nhiên, chúng lại chứa nhiều phytat – chất làm giảm khả năng hấp thu kẽm của cơ thể so với các loại ngũ cốc đã qua tinh chế. Mặc dù vậy, việc sử dụng ngũ cốc nguyên hạt vẫn được khuyến khích vì chúng chứa một lượng lớn chất xơ, vitamin nhóm B, magie, sắt…..
- Sữa bầu: Sữa bầu được biết đến là thực phẩm bổ sung các chất dinh dưỡng cho mẹ bầu trong suốt thai kỳ với hàm lượng cao và đa dạng. Chỉ với 2 cốc sữa bầu MAMA Milk (400ml) mỗi ngày là mẹ bầu đã bổ sung được 7.2 mg kẽm (đáp ứng 72% nhu cầu khuyến nghị 1 ngày). Ngoài ra, sữa bầu MAMA Milk còn được bổ sung các chất dinh dưỡng đặc biệt cần thiết trong thai kỳ như canxi, sắt, DHA, axit folic, FOS….Do đó, mẹ bầu có thể hoàn toàn yên tâm về dinh dưỡng của mình.
Từ thực phẩm chức năng
Ngoài nguồn kẽm từ thực phẩm, mẹ có thể bổ sung kẽm cho mình từ các loại thực phẩm chức năng. Tuy nhiên, mẹ nên hỏi ý kiến của bác sĩ chuyên khoa hoặc các chuyên gia dinh dưỡng trước khi lựa chọn bất kì một sản phẩm chức năng nào.
Nên bổ sung kẽm khi nào là tốt nhất cho mẹ bầu
Khi phát hiện mình thiếu kẽm, mẹ bầu nên bổ sung theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ qua đường ăn uống hoặc thuốc. Lưu ý, nên bổ sung kẽm tốt nhất sau khi ăn 30 phút để mang lại hiệu quả tốt nhất mẹ nhé.
Trên đây là những thông tin tham khảo về kẽm trong thai kỳ cho mẹ bầu. Hi vọng sẽ giúp ích được cho các mẹ trong quá trình mang thai. Chúc các mẹ thật nhiều sức khỏe để vượt cạn thành công.