Trong ba tháng giữa thai kỳ từ tuần 14 đến tuần 27 là giai đoạn phát triển mạnh của bé về hình dạng cơ thể cũng như các cấu trúc não bộ, vì thế việc ăn uống của mẹ bầu trong 3 tháng giữa thai kỳ cực kỳ quan trọng để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cả mẹ và bé.
Thực đơn cho mẹ bầu 3 tháng giữa nên tăng thêm 250 calo/ngày đồng thời cần chú ý bổ sung những thực phẩm giàu kẽm, canxi … và đảm bảo an toàn thực phẩm tuyệt đối cho mẹ bầu.
Ăn gì tốt cho mẹ bầu 3 tháng giữa?
3 tháng giữa là thời điểm bé của mẹ bắt đầu phát triển xương, các đặc điểm trên khuôn mặt, chân, tay và đặc biệt não cũng phát triển mạnh. Vì vậy, việc bổ sung đầy đủ dinh dưỡng ở 3 tháng giữa sẽ giúp đảm bảo sự phát triển thuận lợi của bé. Trong thực tế, có không ít các mẹ thắc mắc 3 tháng giữa thai kỳ nên ăn gì, không biết có nên chọn sữa, phô mai và các sản phẩm từ sữa không? Hay nên chọn thực phẩm nào thì tốt? Mẹ cũng đừng quên các mũi tiêm ngừa quan trọng trong thai kỳ mẹ nhé.
Sữa và phô mai
Sữa, phô mai và các sản phẩm từ sữa là những loại thực phẩm có chứa nhiều Canxi, vitamin D giúp phát triển hệ xương cho bé. Hơn nữa, trong sữa chua có rất nhiều lợi khuẩn giúp cho hệ tiêu hóa của mẹ ở 3 tháng giữa thai kỳ tốt hơn. Nhờ có vitamin D, cơ thể có thể dễ dàng hấp thụ và duy trì mức độ canxi, phốt pho, giúp phát triển răng và xương cho bé. Thiếu vitamin D là nguyên nhân dẫn đến dị dạng xương ở thai nhi và tiền sản giật ở mẹ, mẹ cũng nên biết việc cung cấp đầy đủ vitamin D khi mang thai cũng có thể làm giảm nguy cơ trẻ gặp các vấn đề về ngôn ngữ sau này.
Các loại hạt
Theo các nghiên cứu khoa học, các loại hạt giàu axit béo Omega 3 giúp thúc đẩy sự hoạt động của các tế bào não nhằm cải thiện trí tuệ của trẻ sơ sinh. Óc chó, hạnh nhân,… là món ăn vặt vui miệng nhưng đầy lợi ích cho mẹ bầu, các bác sĩ khuyên mẹ bầu nên dùng 3-6 quả óc chó một ngày là tốt nhất. Đây là liều lượng hợp lý để mẹ cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho bé phát triển trí não.
Rau củ quả
Rau củ quả là thực phẩm tốt cho mẹ bầu 3 tháng giữa, vì đây là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể mẹ khi mang thai. Rau lá xanh là thực phẩm giàu sắt có lợi cho mẹ bầu, mẹ chớ nên bỏ qua những thực phẩm này để ngăn ngừa thiếu sắt. Để cơ thể dễ hấp thụ sắp, mẹ nên uống thêm hoặc sử dụng những thực phẩm giàu vitamin C. Bên cạnh đó rau củ cũng cung cấp vitamin A cần thiết cho mẹ và bé.
Bơ
Cũng giống như các loại rau củ, bơ luôn có mặt trong thực phẩm tốt cho các bà bầu 3 tháng giữa, không chỉ được biết đến là loại trái cây giảm nghén hiệu quả ở ba tháng đầu, bơ còn là một thực phẩm rất tốt cho sự phát triển của bé ở 3 tháng giữa. Vì chúng chứa lượng lớn omega-3, vitamin K, folate, vitamin C, kali và Vitamin B6.
Trứng gà
Là một trong số ít những nguồn cung cấp vitamin D từ thực phẩm tự nhiên, mẹ nên nhớ, lòng đỏ trứng gà còn chứa choline một chất quan trọng trong sự phát triển trí não của bé.
Cá hồi
Cá hồi là thực phẩm nên ăn trong 3 tháng giữa thai kì, vì không chỉ chứa vitamin D, canxi mà cá hồi còn là một trong những nguồn cung cấp DHA dồi dào cho bé, muốn con thông minh ngay từ khi chưa sinh ra, mẹ không được bỏ lỡ vi chất dinh dưỡng này trong thực đơn của mình đâu đấy.
Những thực phẩm mẹ không nên ăn khi mang thai 3 tháng giữa
Bên cạnh những thực phẩm nên ăn, mẹ cũng cần phải tránh ăn một số loại thực phẩm để tốt cho mẹ và bé:
Gia vị mang tính nóng và cay: Những gia vị có tính nóng và cay như ớt tiêu, hoa hồi, ngũ vị hương, quế,… không chỉ dễ làm mất nước mà còn khiến sự bài tiết của mẹ kém đi, khiến mẹ rất dễ mắc các bệnh như đau dạ dày, trĩ, táo bón…mà mẹ bầu cũng không thể dùng thuốc bừa bãi để điều trị. Trong khi, với mẹ bầu nếu phải rặn nhiều vì bị táo bón, khiến cho bụng bị nén xuống, thai nhi trong tử cung cũng bị ép theo, sẽ dễ tạo nên những hậu quả xấu như động thai hay sinh sớm.
Những đồ uống kích thích và đồ ngọt: Khi mẹ dùng lượng thức ăn và nước uống có chứa chất caffein, đồ uống có cồn có thể dẫn đến các tình trạng như tim đập nhanh, đau đầu, buồn nôn,… các chất caffein có thể thông qua cuống rốn vào thai nhi làm ảnh hưởng tới quá trình phát triển của bé. Đối với nước ngọt, cà phê sữa chứa lượng đường lớn sẽ làm tăng nguy cơ mắc tiểu đường thai kỳ cho mẹ.
Bột ngọt: Bột ngọt là gia vị khá phổ biến, nhưng đối với mẹ bầu thì cần phải chú ý không nên ăn hoặc cần hạn chế. Thành phần chủ yếu của bột ngọt là muối sodiumglutamate, do đó nếu mẹ ăn nhiều bột ngọt cũng chính là nạp vào cơ thể nhiều muối, làm tăng nguy cơ dẫn đến tăng huyết áp, tiền sản giật cho mẹ bầu.
Các bệnh khác thường gặp khi mang thai 3 tháng giữa
Ở giai đoạn 3 tháng giữa thai kỳ ngoài chế độ dinh dưỡng phù hợp để đáp ứng đủ dưỡng chất cho mẹ và bé. Mẹ cũng nên lưu ý những bệnh vặt thường gặp phải trong giai đoạn này và có cách xử lý tốt nhất.
- Táo bón: hormone progesterone trong cơ thể mẹ bầu làm giảm nhu động ruột dẫn đến tình trạng táo bón. Vì thế mẹ cần bổ sung thêm chất xơ, khoai lang, trái cây, dầu cọ, cung cấp đủ nước cho cơ thể.
- Chảy máu nướu răng: do sự thay đổi của hormone khiến tăng cường máu vùng lợi dẫn đến tình trạng đau, sưng đỏ, chảy máu vùng nướu. Mẹ lưu ý vệ sinh răng miệng, nướu, hạn chế ăn nhiều đường, sử dụng chỉ nha khoa làm sạch răng lợi.
- Thiếu máu: khi mang thai mẹ bầu thường bị thiếu máu vì thế cần bổ sung thực phẩm như thịt đỏ, cá, đậu, ngũ cốc…hoặc viên bổ sung sắt.
- Sưng phù: ở thời điểm này mẹ bầu cũng dễ bị sưng phù vì thế lưu ý giảm muối mặn trong khẩu phần ăn, để tránh tích trữ nước trong cơ thể dẫn đến phù nề. Mẹ cũng lưu ý đến cân nặng phù hợp trong giai đoạn này.