Trong giai đoạn mang thai, việc cung cấp dinh dưỡng cho cả bé và mẹ rất quan trọng bởi việc này không chỉ có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và còn ảnh hưởng đến sự phát triển sau này của trẻ.
Qua bài viết 10 loại hạt siêu dinh dưỡng rất tốt cho mẹ bầu không nên bỏ qua ngày hôm nay, BebéCare sẽ giới thiệu đến các mẹ một số loại hạt không chỉ là món ăn vặt lành mạnh, mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết, quan trọng cho sự phát triển thể chất cũng như trí thông minh của bé.
Công dụng của hạt dinh dưỡng cho mẹ bầu
Theo các chuyên ra dinh dưỡng chỉ ra rằng các loại hạt dinh dưỡng như hạt óc chó, hạt điều, hạt sen,… Các loại hạt này rất giàu chất xơ, protein, chất béo và một số chất khác tốt cho sức khỏe. Bên cạnh đó, những hạt này còn có một lượng vitamin lớn như vitamin A, B, C cần thiết cho cơ thể.
Nếu các mẹ thường xuyên sử dụng các loại hạt dinh dưỡng trong thai kì sẽ đem lại những công dụng tích cực đối với sự phát triển của thai nhi cũng như sức khỏe của mẹ.
Ngoài công dụng cung cấp một lượng dưỡng chất dồi dào cho cả mẹ và bé. Các loại hạt dinh dưỡng còn đem lại một số công dụng sau:
- Kích thích sự phát triển trí não của trẻ từ trong bụng mẹ
- Tốt cho hệ tiêu hóa, tăng năng suất hấp thụ chất của đường ruột
- Có lợi cho làm da bà bầu trong giai đoạn thay đổi nội tiết trong thời kì mang thai
- Kiểm soát được mức độ tăng cân của bà bầu
10 loại hạt tốt nhất cho mẹ bầu
Khi mang thai việc ăn uống cũng trở nên khá phức tạp với mẹ bầu nên ăn gì và không nên ăn gì để tốt cho thai nhi. Trong đó, việc bổ sung các loại hạt dinh dưỡng trong quá trình mang thai cũng là một lựa chọn tốt nhất. Mẹ bầu hãy tham khảo ngay 10 loại hạt được cho là đứng đầu về dinh dưỡng sau đây:
Hạt óc chó (Walnuts): Là loại hạt có chứa hàm lượng acid béo Omega-3 cao hàng đầu, rất tốt cho sự phát triển trí não của trẻ.
Hạt hạnh nhân (Almonds): Trong thành phần có chứa folate, omega 3, choline, canxi…. giúp bé thông minh hơn từ trong bụng mẹ. Ngoài ra, hạt hạnh nhân còn giàu magie giúp mẹ giảm nguy cơ sinh non và giúp hệ thống thần kinh của thai nhi phát triển.
Hạt chia (Chia Seeds): có chứa hàm lượng cao các axit béo Omega-3 tốt cho việc tái tạo hệ thống tế bào thần kinh cũng như trí não. Lượng axit folic trong hạt chia phòng ngừa khiếm khuyết ống thần kinh của thai nhi và giúp thai nhi khỏe mạnh, thông minh hơn.
Hạt dẻ (Pistachios): Giàu axit béo đơn, không bão hòa như axit oleic, có tác dụng làm giảm mức độ cholesterol xấu (LDL), tăng cholesterol tốt (HDL) tồn tại trong máu và duy trì mức độ lipid ổn định trong cơ thể. Ngoài ra, hạt dẻ còn là nguồn cung cấp tuyệt vời các chất chống oxy hóa như: caroten, vitamin E và các hợp chất polyphenolic, tăng cường khả năng miễn dịch cho mẹ.
Hạt đậu phộng/lạc (Peanuts): Nếu mẹ ăn đậu phộng khi mang thai có thể giúp giảm khả năng bị dị ứng ở con sau này. Thêm vào đó, trong đậu phộng có chứa folate, chất quan trọng làm giảm nguy cơ bị khuyết tật ống thần kinh của thai nhi.
Hạt điều (Cashews): Không chứa cholesterol và cực kỳ an toàn cho tim. Khoáng chất có trong hạt điều cung cấp sự linh hoạt cho xương, khớp và mạch máu.
Hạt sen (Lotus Seeds): chứa rất nhiều các vitamin và khoáng chất như vitamin nhóm B, C, canxi, kali, photpho, sắt, … giúp mẹ an thai và là thần dược cho giấc ngủ.
Hạt bí ngô (Pumpkin Seeds): Chữa thiếu máu, suy nhược, thiếu sữa sau khi sinh. Ngoài ra, hạt bí ngô còn giúp ngủ ngon và có lợi cho hệ tiêu hóa, chống sự loãng xương và tốt cho não thai nhi.
Hạt vừng (Sesame Seeds): Trong hạt vừng đen có nhiều chất xơ, các vitamin và khoáng chất cần thiết cho hệ tiêu hóa thường được dùng để chữa chứng táo bón, tiêu chảy, khó tiêu. Cứ 100g hạt vừng đen thì có đến 975mg canxi giúp bổ sung lượng canxi cần thiết. Cùng với đó, hạt vừng còn tăng cường sức khỏe cho tim mạch, trẻ hóa làn da, ngăn bênh tiểu đường và là thực phẩm lợi sữa cho mẹ sau khi sinh.
Hạt điều (Cashew): Trong hạt điều không chứa cholesterol, giàu kali, canxi và kẽm. Đây cũng là loại hạt tốt cho việc phòng tránh các bệnh về tim mạch mà các mẹ nên sử dụng trong 3 tháng đầu thai kì. Canxi trong hạt điều giúp quá trình phát triển cơ xương của trẻ tốt hơn. Ngoài ra hạt điều còn hỗ trợ trong việc phát triển trí não của vé và cải thiện sức khỏe của mẹ.
Mẹ bầu cần bổ sung hạt dinh dưỡng vào thời điểm nào
Hạt là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng rất lớn. Tuy nhiên, làm thế nào để biết khi nào bà bầu cần bổ sung hạt dinh dưỡng? Hãy để BebéCare giải đáp cho bạn.
Trong 9 tháng thai kì, giai đoạn nào thai nhi cũng cần chất dinh dưỡng để phát triển. Vì vậy, các mẹ có thể sử dụng hạt dinh dưỡng trong suốt 9 tháng mang thai. Thời điểm tốt nhất để ăn các loại hạt là ở 3 tháng đầu và 3 tháng cuối bởi đâu là thời gian quan trọng nhất cho sự phát triển của trẻ.
Tuy nhiên, cần lưu ý không ăn quá nhiều hoặc phụ thuộc hoàn toàn vào các loại hạt này mà quên đi việc bổ sung các chất khác.
Những lưu ý khi mẹ bầu bổ sung các loại hạt dinh dưỡng
Để có thể hấp thụ được tối ưu những dưỡng chất của hạt dinh dưỡng, các mẹ bầu nên lưu ý những điểm sau khi sử dụng:
- Chỉ ăn những hạt có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng
- Sau khi đã bóc vỏ hạt nên bảo quản ở nơi thoáng mát hoặc trong tủ lạnh trách nấm mốc
- Chỉ ăn hạt tươi hoặc được xấy khô, không ăn hạt rang qua dầu
- Nên ăn đa dạng các loại hạt
- Không nên ăn quá nhiều hoặc ăn hạt thay bữa chính mà cần cân bằng chất dinh dưỡng theo hướng dẫn của bác sĩ để bảo đảm dinh dưỡng cho bé
Trên đây là bài viết 10 loại hạt siêu dinh dưỡng rất tốt cho mẹ bầu không nên bỏ qua mà BebéCare đã tổng hợp và gửi đến các bạn. Với các lợi ích tuyệt vời kể trên, mẹ nhớ bổ sung ngay các loại hạt siêu dinh dưỡng này vào khẩu phần ăn hằng ngày của mình nhé!